ไข่ลูกเขย

ส่วนผสม

ไข่ต้มยางมะตูม 

น้ำตาลปี๊บ100กรัม

น้ำปลา1/3ถ้วย

น้ำมะขามเปียก1ถ้วย

พริกขี้หนูแห้งทอด 

หอมเจียว

ผักชี

น้ำมันพืชรินทิพย์

 

วิธีทำ

1ทอดไข่ : นำไข่ต้มยางมะตูม นำไปทอด โดยตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วหรี่ไฟตอนทอด ทอดประมาณ 2 นาที ให้ไข่สีเหลืองทองเสมอกัน แล้วนำขึ้นพักไว้

2ทำน้ำราด : นำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เทใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง คนให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นเคี่ยวต่อเล็กน้อยให้ข้น

3จัดเสิร์ฟ : นำไข่มาผ่าครึ่ง เรียงลงจานแล้วตักน้ำราดที่เตรียมไว้ลงบนไข่ แต่งด้วยหอมเจียว ผักชี และพริกทอด